Hướng dẫn chi tiết cách giải Rubik 3x3 bằng CFOP

Kể kể từ Khi Giải vô địch trái đất Rubik chuyến thứ nhất được tổ chức triển khai nhập năm 1982 bên trên Budapest, những cách thức giải càng ngày càng cải tiến và phát triển và thời điểm hiện tại tiếp tục sở hữu người đạt bên dưới 4s - một kết quả ko thể tin cẩn được.

Nếu mình muốn nâng cấp vận tốc của tớ, toàn bộ những gì bạn phải là 1 cái Rubik hợp ý tay, được chất trơn tru tương đối đầy đủ, có tính ổn định quyết định cao và khả năng hạn chế góc chất lượng. Tập luyện những mẹo nhỏ như Finger Trick hoặc Look Ahead cũng sẽ hỗ trợ tối ưu thời hạn. Nhưng điều cần thiết vẫn chính là vận dụng một (hay nhiều) phương pháp giải Rubik 3x3 nâng cao - loại tiếp tục ra quyết định phần rộng lớn trở nên tích của các bạn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chi tiết cách giải Rubik 3x3 bằng CFOP

Giống như title, ngày hôm nay H2 Rubik tiếp tục share cho mình cơ hội giải Rubik 3x3 bởi vì CFOP, được xem như là cách thức nâng lên dễ dàng học tập nhất, nhanh chóng nhất và cũng thịnh hành nhất.

công thức cfop kể từ A cho tới Z

CFOP là gì?

Khi nói tới những cách thức tiên tiến và phát triển nhất nhằm giải khối Rubik 3x3, tất cả chúng ta cần nói tới Petrus, Roux, ZZ và CFOP,... được dùng bởi vì phần rộng lớn những Cuber ngày này. Nhưng độ phổ phát triển thành cao và được không ít người ưa mến nhất đó là cách thức giải CFOP. Vậy CFOP là gì?

CFOP (từ ghi chép tắt mang đến vần âm thứ nhất của từng bước) là cách thức giải Rubik nâng lên phân tách khối 3x3 trở nên 3 tầng, và các bạn sẽ giải từng tầng bởi vì những cỗ công thức có sẵn trong những khi ko thực hiện rối những miếng tiếp tục triển khai. CFOP tương quan cho tới việc ghi lưu giữ thật nhiều công thức. Tuy nhiên, luôn luôn sở hữu một nguyệt lão contact rất rất logic thân thuộc bọn chúng, và sau rất rất thật nhiều chuyến thực hành thực tế, các bạn chỉ việc lưu giữ một vài ba công thức và tự động nghiệm đi ra những loại còn sót lại.

Thẻ công thức CFOP Rubik


Giới thiệu CFOP

 • CFOP rất có thể được coi như là 1 phiên phiên bản nâng lên của cách thức giải layer-by-layer 7 bước phổ biến (thường hoặc được học tập bởi vì người mới mẻ chơi), triệu tập đa phần nhập việc giải khối Rubik Theo phong cách nhanh nhất có thể và hiệu suất cao nhất. Cụ thể, nó phối hợp một trong những bước của layer-by-layer trở nên một, và các bạn phải ghi lưu giữ nhiều công thức rộng lớn.
 • Số chuyến xoay tầm Khi triển khai cỗ công thức CFOP trả chỉnh là 56 chuyến. Trong Khi dùng cách thức cho tất cả những người mới mẻ đùa, số chuyến xoay tầm khoảng chừng 110 chuyến (nhiều rộng lớn 100%).
 • Hầu không còn những Cuber tiên phong hàng đầu lúc này đều dùng CFOP (đôi Khi kết phù hợp với cả cách thức khác) mang đến cho nên hãy yên lặng tâm về loại các bạn đang được học tập.

#Lưu ý: các bạn nên làm học tập công thức CFOP sau thời điểm giải thành công xuất sắc khối Rubik và tiếp tục thành thục cách thức cho tất cả những người mới mẻ đùa. Tốt nhất là rất có thể giải trong tầm 1:30 - 2:00 phút trước lúc chính thức học tập CFOP.

Feliks Zemdeg và Max Park là nhì người đùa CFOP xuất sắc nhất hiện nay nay

CFOP được dùng bởi vì đại hầu hết những người dân đùa Rubik tiên phong hàng đầu lúc này như: Feliks Zemdegs, Max Park, Mats Valk, vv,...

Phương pháp CFOP hoặc Fridrich?

Jessica Fridrich thông thường bị thiếu sót là mái ấm trừng trị minh công thức CFOP có một không hai, thực tiễn thì ko cần vậy. Nó được cải tiến và phát triển từ trên đầu trong thời gian 80 bởi vì cô và những người dân ham mê khối lập phương không giống.

 • Cross: David Singmaster.
 • F2L: René Schoof.
 • OLL/PLL: Hans Dockhorn, Kurt Dockhorn, Anneke Treep và thật nhiều công thức được cải tiến và phát triển bởi vì Jessica Fridrich.

Nguồn gốc của cái thương hiệu Fridrich Method là vì bên trên thời gian CFOP mới mẻ trình làng, trang Web của cô ý cung ứng thật nhiều vấn đề tương quan cho tới Rubik, bao hàm tế bào miêu tả tương đối đầy đủ về CFOP và list những thuật toán. Do cơ, nhiều người học tập kể từ trang Web này chính thức gọi CFOP là “phương pháp Fridrich”.

Tuy nhiên, một trong những Cuber lắc đầu với thuật ngữ này kể từ lâu, nhập số cơ sở hữu mái ấm tạo nên Thương Hội Rubik trái đất - Ron cầu xin Bruchem và chủ yếu Jessica Fridrich. việc này đang được quảng bá rất hay nhập trong thời gian 2008 và lúc này bạn cũng có thể thấy rất rất không nhiều người gọi CFOP là cách thức Fridrich.

CFOP hoặc Fridrich?

(Ron cầu xin Bruchem - phía trái và Jessica Fridrich - mặt mày phải)

Cách giải CFOP Rubik

CFOP là kể từ ghi chép tắt cho những vần âm đầu của từng quy trình tiến độ. Như vậy tất cả chúng ta sẽ sở hữu được 4 bước sau đây:

Bước 1: Tạo lốt nằm trong ở mặt mày lòng (Cross cfop)

Bước 2: Giải quyết trọn vẹn nhì tầng thứ nhất (F2L)

Bước 3: Định phía mang đến tầng cuối (OLL)

Bước 4: Hoán vị mang đến tầng cuối (PLL)

phuong phap cfop rubik

#Lưu ý: hầu giống như các chỉ dẫn giải Rubik thông thường khoác định bắt đầu bởi vì mặt mày Trắng ở bên dưới đáy và kết giục bởi vì mặt mày vàng. Tuy nhiên, nó ko đề xuất.

(Ví dụ minh họa tiếp sau đây tiếp tục chính thức bởi vì mặt mày trắng)

Bước 1: Tạo lốt nằm trong ở mặt mày lòng (Cross cfop)

Thực hiện nay lốt nằm trong hoặc Cross là bước đầu tiên tiên cho phần lớn phương pháp giải lúc này, nhập cơ sở hữu CFOP. Nó rất rất đơn giản và giản dị nhằm học tập tuy nhiên nhằm giải nhanh chóng và hiệu suất cao thì thực sự ko dễ chút nào là. Lý vì thế là cross dựa vào phần nhiều nhập việc tự động nghiệm chứ không cần cần sử dụng công thức (tôi ko thể nào là liệt kê hết vì nó sở hữu rất nhiều tình huống xảy ra).

Công thức CFOP ăm ắp đủ- bước 1: công thức tạo ra lốt nằm trong rubik

- Mục tiêu là tạo ra một lốt nằm trong màu trắng ở lòng D và những viên cạnh cần khớp với màu sắc tâm những cạnh mặt mày. Trong đa số những tình huống, tạo ra cross được xem như là hiệu suất cao nhất khi chúng ta chỉ cần 6 chuyến xoay và ko bao giờ nhiều rộng lớn 8 chuyến.

- Việc thực hiện lốt nằm trong nhập CFOP tiếp tục không giống hơn chút đối với cơ hội giải của những người mới mẻ. Một số chú ý nho nhỏ:

 • Hãy úp mặt mày Trắng xuống nhằm ko tốn thêm thắt thời hạn lật lại và sẵn sàng chất lượng rộng lớn mang đến bước sau (F2L).
 • Học nằm trong bảng màu sắc và địa điểm của những mặt mày khối Rubik. Vấn đề này tiếp tục giúp bạn hiểu rằng bản thân đang khiến gì, tuy vậy ko coi xuống lòng.
 • Một số Cuber mến giải lốt nằm trong lúc đặt mặt mày Trắng ở bên phải tuy nhiên theo gót tôi, đặt tại bên dưới các bạn sẽ sở hữu tầm nhìn chất lượng rộng lớn và vận dụng Finger Trick một cơ hội đơn giản dễ dàng. 
 • Và bên trên không còn, nỗ lực tìm hiểu hiểu cơ hội khối Rubik sinh hoạt để mang đi ra công việc xoay sớm nhất.

Tôi hiểu là cách thức này tương đối “ngượng tay” và rất dễ dàng hư đốn so với người mới mẻ chính thức, tuy nhiên điều tất cả chúng ta đang được phải là tối ưu thời hạn, đặc trưng với các bạn nào là ham muốn Sub trăng tròn trở xuống.

--------------------------------------------------------------------------------

Có hay là không công thức thực hiện lốt nằm trong Rubik?

Không tựa như F2L hoặc giải tầng ở đầu cuối, các bạn ko thể phân tách việc giải lốt cộng ra trở nên nhiều tình huống không giống nhau, hao hao hình thành công xuất sắc thức thực hiện lốt nằm trong Rubik riêng mang đến từng loại.

Đơn giản là vì như thế nó sở hữu rất nhiều tình huống xẩy ra. Việc các bạn giải bọn chúng đi ra sao dựa vào thật nhiều nhập kinh nghiệm tích luỹ được. 

>> Tham khảo: 7 mẹo giúp đỡ bạn giải Cross (dấu cộng) hiệu suất cao rộng lớn đáng chú ý.

Dưới đấy là một vài ba ví dụ:

F2

Bạn chỉ việc xoay mang đến viên cạnh về đích vị trí

U' R' F R

Ví dụ này giúp đỡ bạn hiểu cơ hội lý thuyết lại một viên cạnh

F R2 D2

Cho 2 viên cạnh về đích địa điểm chỉ nhập một bước

R F L B R D

Trường hợp ý nhiều năm với 6 bước xoay

Bước 2: Giải quyết hai tầng thứ nhất (First two Layer - F2L)

F2L là bước sở hữu tiềm năng lớn số 1 nhằm hạn chế thời hạn và nâng cấp thật nhiều những khả năng nâng lên khác ví như "Look Ahead" hoặc viêc tận dụng tối đa những khe trống rỗng,...

Công thức CFOP ăm ắp đủ- Cách 2: F2L

- Sau Khi tạo Cross, việc làm tiếp theo là xử lý trọn vẹn nhì tầng thứ nhất. F2L bao hàm 41 tình huống không giống nhau, ứng với từng tình huống là 1 sản phẩm công thức ngắn ngủn. Mặc mặc dù vậy, việc giải F2L nên được triển khai bằng phương pháp tự động nghiệm, các bạn chỉ việc học tập một vài ba tình huống nhằm nắm rõ cơ hội sinh hoạt rồi tự động vận dụng mang đến những loại sau.

- Chúng tớ sở hữu 8 miếng quan trọng nhằm triển khai xong công đoạn này, gồm những: 4 viên góc trên tầng một và 4 viên cạnh trên tầng thân thuộc. Nhìn cộng đồng, F2L bao hàm nhì bước nhỏ:

 • Tìm và fake một cặp góc-cạnh (pair) thích hợp lên trên bề mặt bên trên U.
 • Chèn cặp góc-cạnh bên trên nhập đích khe của chính nó.

#Mẹo: Cách tốt nhất có thể nhằm hiểu điều này là làm những công việc kể từ từ theo gót công thức và nỗ lực động óc.

>>> Quý khách hàng rất có thể coi công thức cfop F2L bên trên phía trên - 41 công thức F2L.

Bước 3: Định phía mang đến tầng cuối (Orientation of the Last Layer - OLL)

Bước loại tía của CFOP là lý thuyết mang đến tầng ở đầu cuối, nó tiếp tục tạo cho toàn diện mạo bên trên của khối Rubik sở hữu một màu sắc (như nhập hình ảnh bên dưới là màu sắc vàng). OLL sở hữu tổng số 57 tình huống không giống nhau, thực sự là rất nhiều so với người mới mẻ nên tốt nhất có thể là hãy chính thức với 2 look OLL trước.

Xem thêm: MÁY BIẾN ÁP ĐIỆN LỰC MỘT PHA

Tại phía trên, tôi tiếp tục chia thành nhì nhánh nhỏ, tùy nằm trong nhập mục tiêu của bạn:

 • Nếu các bạn là kẻ mới mẻ đùa và ko sẵn sàng mang đến việc học tập không còn OLL, hãy kéo xuống bên dưới và gọi tiếp mục 2 look OLL.
 • Nếu mình muốn học tập toàn bộ công thức, hãy nhấp vào phía trên - 57 công thức OLL.

Công thức CFOP ăm ắp đủ- Cách 3: OLL

--------------------------------------------------------------------------------

2 look OLL - 7 công thức OLL cơ bản

Bạn đọc: 2 look OLL là sao? Nó sở hữu gì không giống OLL thông thường?

H2 Rubik trả lời: 2 look OLL Có nghĩa là phân tách nhỏ OLL đi ra thực hiện nhì bước, thứ nhất là tạo ra lốt thập vàng bên trên đỉnh tiếp sau đó lý thuyết nốt những góc còn sót lại. Việc phân tách nhỏ vì vậy tiếp tục khiến cho 2 look OLL lờ lững rộng lớn chút đối với OLL thường thì.

a) Tạo lốt thập vàng 

Bước này cũng đó là bước 4 nhập cách thức giải của những người mới mẻ. Nếu các bạn tiếp tục biết thì hãy bỏ dở phần này, trừ Khi mình muốn ôn lại bọn chúng.

Tạo lốt nằm trong gold color ở đỉnh

b) Định phía những góc còn lại

Dưới đấy là 7 tình huống cơ phiên bản của OLL, bao nhiêu loại gạch bên ngoài khối vuông là ký hiệu mang đến gold color nằm ở vị trí mặt mày nào là nhé.

Sune

R' U2 (R U R' U) R

Anti-Sune

L' U R U' L U R'

Car

(R U R' U) R U' R' U R U2 R'

Blinker

L U' R' U L' U (R U R' U) R

Headlights

(R2 D) (R' U2) R D' (R' U2 R')

Chameleon

R' F' L F R F' L' F

Bowtie

R' F' L' F R F' L F

 

Bước 4: Hoán vị mang đến tầng cuối (Permutation of the Last Layer - PLL)

Bước loại tư và cũng chính là bước ở đầu cuối của CFOP là hoạn tầng tía (a.k.a PLL). Sau Khi lý thuyết mang đến mặt mày bên trên nằm trong, việc tiếp theo sau là hoạn lại 4 viên cạnh và 4 viên góc trên tầng tía nhằm bọn chúng về đích địa điểm.

PLL chỉ bao hàm 21 tình huống không giống nhau nên nó được quý khách ưu tiên học tập trước F2L và OLL. Mặc mặc dù số lượng 21 ko cần là nhiều tuy nhiên các bạn vẫn rất có thể phân tách nhỏ PLL đi ra thực hiện 2 bước (2 look PLL). Tương tự động như bước bên trên, nếu khách hàng ko ham muốn học tập không còn 21 công thức, hãy kéo xuống bên dưới và gọi tiếp.

Công thức CFOP ăm ắp đủ- Cách 4: PLL

>>> Quý khách hàng rất có thể coi công thức PLL cfop tại phía trên - 21 công thức PLL.

--------------------------------------------------------------------------------

2 look PLL - 7 công thức PLL cơ bản

Thực sự các bạn nên làm dùng 2 look PLL như 1 biện pháp trong thời điểm tạm thời. Không tựa như OLL bạn có thể đơn giản dễ dàng tạo ra lốt thập nhằm sẵn sàng mang đến việc lý thuyết, thời hạn quan sát tình huống ở hai look PLL thậm chí dài ra hơn cả thời hạn triển khai. Vấn đề này kéo đến thời hạn giải tầng tía lờ lững rộng lớn x2 chuyến chứ không PLL tương đối đầy đủ. 

Dù sao thì sau thời điểm học tập đoạn 2 look PLL, chúng ta nên học tập luôn các công thức còn sót lại, đa số bọn chúng đều kha khá dễ dàng học và đơn giản dễ dàng Finger Trick.

# Lưu ý: đấy là 7 công thức tuy nhiên tôi thấy dễ dàng triển khai nhất, cho nên vì vậy, ở một vài ba Website không giống chỉ bao hàm 6 công thức hoặc thậm chí còn lên đến 10 công thức là vấn đề dễ dàng nắm bắt nhé.

a) Hoán vị góc

Đầu tiên hãy coi nhập 4 góc ở mặt mày bên trên và xoay U/ U' nhằm tìm hiểu đi ra tình huống rất có thể vận dụng (trong tổng số 3 công thức). 

Tên Ảnh Công thức
A1 x [(R' U R') D2] [(R U' R') D2] R2
A1 x' [(R U' R) D2] [(R' U R) D2] R2
E x' (R U' R') D (R U R') u2 (R' U R) D (R' U' R)

b) Hoán vị cạnh

Hoán vị góc đoạn thì không có gì gì trở ngại nữa, thể nào là những cạnh cũng đi ra 1 trong tứ tình huống bên dưới.

Tên Ảnh Công thức
U1 [R U'] [R U] [R U] [R U'] R' U' R2
U2 R2 U [R U R' U'] (R' U') (R' U R')
Z M2 U M2 U M' U2 M2 U2 M' U2
H M2 U M2 U2 M2 U M2

Ưu điểm cfop Rubik

- Dễ học: CFOP được xem như là cách thức nâng lên dễ dàng học tập nhất, vì như thế nó đơn giản dễ dàng gửi lịch sự kể từ cách thức 7 bước cho tất cả những người mới mẻ chính thức.

- Không yên cầu nắm rõ nhiều về phương pháp sinh hoạt của khối Rubik: cách thức này tùy thuộc vào công thức nhiều hơn nữa là tự động nghiệm. Đơn giản rộng lớn thật nhiều đối với Roux hoặc ZZ.

- Được nhiều người tiêu dùng nhất: điều này đồng nghĩa tương quan với việc có tương đối nhiều tư liệu rộng lớn, nhiều người nhập xã hội Rubik rất có thể tương hỗ và thể hiện điều khuyên nhủ cho mình.

- Tốc phỏng tiên phong hàng đầu, ko thất bại thông thường gì đối với những cách thức khác: tuy vậy ko cần là cách thức không nhiều bước nhất tuy nhiên nó rất rất hiệu suất cao. Những Cuber giỏi nhất bên trên trái đất như Feliks Zemdegs hoặc Max Park đang được dùng cỗ công thức CFOP.

Nhược điểm cfop Rubik

- đa phần công thức: CFOP tương đối đầy đủ bao hàm 4 bước với 41 công thức F2L, 57 OLL và 21 PLL, số lượng lên đến hàng trăm ngàn. Nếu thường ngày học tập một công thức, cũng cần thất lạc rộng lớn 3 mon nhằm tìm hiểu hiểu hao hao thuần thục nó.

- Số bước (Movecount): CFOp sở hữu số bước tầm cao hơn nữa một chút ít đối với ZZ và rất là nhiều đối với Roux.

- Khó khăn trong các việc tạo ra Cross: lập plan Cross trong thời hạn inspection rất có thể thất lạc thật nhiều thời hạn nhằm thành thục, tương tự động với block thứ nhất của Roux hoặc ZZ.

Diễn đàn Rubik nước ta cfop

Để đơn giản dễ dàng rộng lớn trong các việc share tay nghề đùa Rubik, những khả năng tương quan hao hao hưởng thụ thành phầm, Cửa Hàng chúng tôi sẽ khởi tạo đi ra một forums Speedcubing bên trên Facebook. Nếu các bạn sở hữu vướng mắc gì về CFOP hoặc bất kể cái gì tương quan cho tới Rubik, hãy tham lam gia với chúng tôi và nằm trong bịa đặt thắc mắc. Chắc chắn các bạn sẽ sở hữu câu vấn đáp thỏa xứng đáng. :D

>>> Tham gia nằm trong Cửa Hàng chúng tôi tức thì bên trên đây - Diễn đàn Vietnam Speedcubing Club.

vietnam cfop

Kết luận

Xin chúc mừng! Bây giờ các bạn tiếp tục biết thực hiện thể nào là nhằm tăng cường mang đến khối Rubik của tớ. Luyện luyện CFOP sau đó 1 thời hạn tiếp tục khiến cho các bạn giải Rubik nhanh chóng như chớp.

Xem thêm: Làm gì khi phát hiện thông tin cá nhân, tài khoản bị lộ?

Bước tiếp theo sau tuy nhiên chúng ta nên học tập tiếp tục theo gót trật tự sau: OLL tương đối đầy đủ, giải F2L bằng phương pháp tự động nghiệm và ở đầu cuối là PLL tương đối đầy đủ. Hình như, tôi khuyên nhủ chúng ta nên gọi mục chỉ dẫn chơi  và tìm hiểu thêm những chuyên môn nâng lên hoặc những mẹo nhằm giải khối Rubik nhanh chóng rộng lớn, gồm những: Look Ahead, Fingertrick, Màu sắc Neutral, vv... Cuối nằm trong, chúc bạn làm việc CFOP thiệt chất lượng và sở hữu thời hạn Cubing hạnh phúc.

Cảm ơn vì như thế tiếp tục gọi cho tới tận phía trên.

>>> Mọi vướng mắc phấn khởi lòng nhằm lại Comment hoặc nhắn tin cẩn mang đến Cửa Hàng chúng tôi bên trên phía trên,